Cửa hàng tạp hóa kinh doanh rất nhiều các mặt hàng sản phẩm khác nhau. Đó là những vật rất dễ gây cháy nổ  mà bạn nên có phương pháp phòng chống.

cửa hàng tạp hóa

Hiện nay, cháy nổ ở những cửa hàng, quán ăn hay quán karaok xảy ra nhiều hơn. Phần lớn là do ý thức của người kinh doanh trong việc phòng chống cháy nổ. Chưa có các biện pháp hay các dụng cụ để ngăn chặn việc này.

Hậu quả của các vụ cháy nổ thường để lại về thiệt hại kinh tế, sức khỏe con người. Do đó, để tránh cháy nổ xảy ra, các cửa hàng tạp hóa cần có cho mình các biện pháp phòng tránh.

Nguyên nhân cháy nổ ở cửa hàng tạp hóa

Mở cửa hàng tạp hóa để kinh doanh nhưng nhiều người còn chủ quan trong việc phòng chữa cháy nổ. Trong khi đó, chính cửa hàng tạp hóa lại là nơi dễ xảy ra cháy nổ nhất.

Nguyên nhân xuất phát trực tiếp từ việc hàng hóa rất dễ bắt lửa, cháy lan rộng nhanh chóng.

Diện tích quy mô kinh doanh của cửa hàng tạp hóa rất nhỏ, khiến việc kiểm soát bị lơ là. Khi có sự cố xảy ra, hàng hóa nhanh chóng trở thành vật dẫn lửa. Khiến quá trình cứu hộ gặp trở ngại.

Nhiều cửa hàng tạp hóa có hệ thống đường điện xuống cấp, cũ nát. Dẫn tới các hiện tượng về chập cháy đường điện. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên cháy nổ tại cửa hàng.

Ở cửa hàng tạp hóa, có bán các bình ga mini loại nhỏ. Trong điều kiện môi trường không cho phép như quá khô nóng khiến loại bình ga này sẽ nổ gây ra cháy lớn.

Việc phòng cháy nổ ở các cửa hàng tạp hóa hầu như là không có. Cho nên khi có sự cố xảy ra, việc cứu chữa luôn chậm trễ gây ra nhiều thiệt hại.

Biện pháp phòng cháy chữa cháy

Để ngăn chặn các sự cố về cháy nổ xảy ra, mỗi đơn vị kinh doanh cửa hàng tạp hóa cần có ý thức trong việc phòng cháy chữa cháy.

Luôn lắp đặt các bình cứu hỏa trong cửa hàng tạp hóa phòng tránh các trường hợp xấu.

Nâng cao ý thức an toàn, chống cháy nổ với những hàng hóa dễ bắt lửa, dễ gây nổ.

Hàng hóa cần để ở nơi khô ráo, kho hàng cần cách xa cửa hàng. Nên trưng bày hàng hóa trên các giá kệ, không nên để ở dưới đất.

Cần thường xuyên kiểm tra kỹ hệ thống đường điện. Nâng cấp đường điện khi có dấu hiệu rò rỉ hay bị chập đường dây.

Luôn để cửa hàng tạp hóa trong môi trường khô thoáng.

Càng gần về cuối năm, lượng hàng hóa nhập về càng lớn. Mỗi đơn vị kinh doanh cần phải quán triệt các biện pháp về an toàn phòng cháy chữa cháy. Không chỉ cho riêng cửa hàng của mình mà nó còn ảnh hưởng tới các hộ gia đình bên cạnh. Do đó, cần phải nâng cao ý thức bảo vệ tài sản, phòng cháy trong mọi trường hợp.

> Xem thêm: