Mở nhà hàng – cafe là lựa chọn kinh doanh của nhiều bạn trẻ hiện nay. Không chi quá nhiều vốn nhưng lại mang đến hiệu quả kinh doanh bất ngờ. 

mở nhà hàng - cafe
Mở nhà hàng – cafe kinh doanh độc đáo

Nhu cầu thưởng thức của người tiêu dùng ngày càng tăng lên. Vì vậy không ít các nhà hàng hay quán cafe được mở ra trên các tuyến phố. Hiệu quả kinh doanh từ các quán này đã khơi gợi lên rất nhiều ý tưởng mở nhà hàng- cafe.

Tuy nhiên, không phải ai mở ra cũng đều hoạt động tốt, “sớm nở tối tàn” đã trở thành quy luật đào thải của thị trường. Nếu bạn muốn kinh doanh thành công thì bạn cần phải thay đổi, tạo sự khác biệt.

Lắng nghe kinh nghiệm kinh doanh thành công để vận dụng cho mình khi kinh doanh.

Mở nhà hàng – cafe kinh doanh hiệu quả

Lập kế hoạch cho ý tưởng

mở nhà hàng - cafe
Lập kế hoạch kinh doanh chi tiết

Khi bạn đã có cho mình ý tưởng kinh doanh, cần lập kế hoạch kinh doanh. Đó sẽ là tấm bản đồ – kim chỉ nam soi đường cho bạn.

Nghiên cứu thị trường là khâu đầu tiên trong kế hoạch kinh doanh của mình. Bạn cần phải nắm rõ nhu cầu thị trường trong thời điểm hiện tại. Phân khúc thị trường để lựa chọn được nhóm khách hàng tiềm năng mà mình hướng tới.

Đánh giá đối thủ cạnh tranh trong ngành hàng của mình. Nghiên cứu tình hình kinh doanh của đối thủ, lượng khách hàng ra vào quán và nhóm khách hàng mà đối thủ đang phục vụ. Khi bạn nắm rõ được tình hình của đối thủ bạn sẽ đưa ra được chiến lược kinh doanh riêng cho mình.

Menu thực đơn là yếu tố tạo nên nét riêng của nhà hàng – cafe của bạn. Lên thực đơn đa dạng phong phú nhưng cũng cần phải phù hợp với phong cách mà bạn hướng tới.

Giá cả là yếu tố cạnh tranh giữa nhà hàng – cafe của bạn với đối thủ cạnh tranh. Do đó, tham khảo giá của đối thủ và lập nên giá cả mới cho quán của mình.

Một vài chiến dịch quảng cáo trước khi mở nhà hàng – cafe là cần thiết. Điều này tạo nên sức hấp dẫn, tò mò với khách hàng. Và gây được sự chú ý với họ.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh là khâu khó khăn nhất. Bởi không dễ tìm được một vị trí đẹp. Bạn nên cân nhắc các khu vực để thuê mặt bằng có vỉa hè rộng, đường hai chiều, thoáng mát.

Dự trù nguồn vốn cũng được lập nên chi tiết trong bản kế hoạch kinh doanh. Các chi phí cố định và chi phí phát sinh. Vốn duy trì hoạt động nhà hàng – cafe ít nhất trong 3 tháng đầu tiên kinh doanh.

Vốn kinh doanh

mở nhà hàng - cafe
Chi phí kinh doanh cho kế hoạch mở nhà hàng – cafe

Vốn chính là yếu tố quan trọng nhất để bạn triển khai các hoạt động kinh doanh của mình.

Đầu tư nguồn vốn ban đầu vào các chi phí cần thiết sẽ chiếm phần lớn trong số vốn của bạn.

Chi phí cho việc thuê mặt bằng và đây là khoản cần dùng lượng vốn nhiều nhất. Bởi số tiền đặt cọc sẽ phải trả cố định theo quý hoặc nửa năm một lần.

Chi phí cho trang thiết bị dụng cụ bao gồm bàn ghế, quầy bar pha chế, các dụng cụ pha chế đồ uống. Ngoài ra, bạn cần phải có trong nhà hàng – cafe hệ thống máy quay giám sát.

Chi phí trang trí, sửa chữa lại quán. Việc này cần thiết vì nó tác động trực tiếp tới phong cách thiết kế mà nhà hàng- quán cafe hướng tới.

Và cuối cùng là nguồn vốn dự phòng duy trì hoạt động trong vòng 3-5 tháng tiếp theo.

Nếu bạn có số vốn khá eo hẹp thì việc tuyển nhân viên là không cần thiết. Bạn chỉ cần thuê cho cửa hàng mình một nhân viên pha chế đồ uống. Còn người phục vụ sẽ là bạn và những người làm chung với bạn. Giai đoạn đầu sẽ khá khó khăn vì vậy bạn cần phải tiết kiệm các chi phí.

Ngoài ra, bạn nên ứng dụng phần mềm quản lý trong khâu bán hàng của mình. Phần mềm hỗ trợ cho bạn trong quá trình kinh doanh. Không chỉ thanh toán hóa đơn khách hàng, mà luôn giúp bạn nắm giữ số liệu thực phẩm còn tồn đọng trong kho. Báo cáo doanh thu trong ngày nhanh nhất mà bạn không mất thời gian cho việc làm sổ sách.

Mở nhà hàng – cafe là lựa chọn kinh doanh cho những khởi đầu mới. Hãy vận dụng những kinh nghiệm kinh doanh hiệu quả này để khởi nghiệp thành công nhé.