Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì ? Đây là câu hỏi của những người mới bước chân vào nghề. Khởi nghiệp với  mô hình kinh doanh nhà hàng là lựa chọn tối ưu trong nền kinh tế hiện nay.

mở nhà hàng

Nhà hàng đang trở thành lĩnh vực được mọi người hướng tới để kinh doanh. “Mọc lên như nấm sau mưa” cũng đủ cho bạn thấy nhu cầu của người dân cần đáp ứng hiên nay.

Ăn ngon, mặc đẹp chính là mục tiêu mà con người vươn tơi. Chính vì vậy, các nhà hàng liên tục thay đổi thực đơn món ăn để đáp ứng nhu cầu đó. Bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh bằng việc mở nhà hàng, hãy đặt ra cho mình thứ cần chuẩn bị.

Mở nhà hàng không khó nhưng để kinh doanh có hiệu quả bạn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Đó sẽ là điểm mấu chốt để bạn hướng tới thành công. Vậy cần phải chuẩn bị những gì?

Mở nhà hàng cần chuẩn bị

Cấp phép kinh doanh:

Khi mọi việc bạn đã làm xong cho kế hoạch mở nhà hàng của mình thì đã coi là thành công một nửa. Nhưng yếu tố quyết định để việc kinh doanh được đi vào hoạt động chính là xin cấp phép.

Đó là một thủ tục pháp lý cần có giấy xác nhân của cơ quan chức năng. Việc kinh doanh mở nhà hàng của bạn mới được châp nhận. Nếu không có nó, bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình kinh doanh sau này.

Bạn cũng nên làm hồ sơ để xin được chứng nhận sử dụng thực phẩm an toàn vệ sinh. Đảm bảo sức khỏe con người. Có tờ giấy thông hành này, bạn sẽ tránh được nhiều rủi ro liên quan tới pháp lý. Đó cũng là cơ  sở để nhà hàng bạn nhận được sự yên tâm của các thực khách.

Lựa chọn thị trường ngách:

mở nhà hàng

Nhà hàng vốn là thị trường có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Nhà hàng lớn hay nhà hàng nhỏ đều đã có người làm.

Điều bạn cần làm chính là lựa chọn cho mình một loại hình kinh doanh có ít đối thủ.

Nhà hàng bạn kinh doanh hướng tới phong cách mới hiện đại hay truyền thống. Đó sẽ là điểm quyết định thị trường ngách của bạn.

Lựa chọn đúng thị trường, nhóm khách hàng bạn sẽ có cơ hội phát triển nhà hàng của mình.

Tìm địa điểm mở nhà hàng:

Hãy xem hầu bao của bạn có số vốn là bao nhiêu. Việc tìm địa điểm phụ thuộc một phần vào khoản vốn đầu tư này đấy. Tùy thuộc vào từng loại hình kinh doanh mà bạn chọn. Tìm kiếm địa điểm mở nhà hàng sẽ phù hợp với loại hình đó.

Bạn nên lựa chọn những nơi đông dân cư, tầng lớp trí thức. Một đặc điểm ảnh hưởng tới lượng khách hàng đến với quán của bạn. Nơi mà bạn muốn mở nhà hàng kinh doanh có đông người đi xe qua lại hay người đi bộ. Xe cộ tấp nập có chỗ để xe không?

Lựa chọn khu vực thuê địa điểm còn phụ thuộc vào địa hình khu vực. Bạn có nhiều đối thủ cạnh tranh ở gần không.

Hãy nắm bắt các vấn đề trên để chọn vị trí thuận lợi nhất cho việc mở nhà hàng của bạn.

Trang trí không gian nhà hàng:

mở nhà hàngĐây chính là sự khác biệt đánh vào thị giác của thực khách. Để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho họ. Đó chính là điểm khác biệt của nhà hàng bạn với đối thủ cạnh tranh trên  bề nổi. Vì vậy, điểm này bạn cần phải chú trọng nhất trong khâu chuẩn bị.

Sẽ tương đối khó khăn và phức tạp để bạn tạo nên sự khách biệt. Nhưng bạn vẫn có thể làm được nếu có tâm huyết với đứa con của mình. Theo mô hình mà bạn kinh doanh thì phong cách trang trí nhà hàng cũng sẽ ảnh hưởng.

Bởi vậy, thống nhất trong mô hình kinh doanh với phong cách trang trí sẽ ảnh hưởng tác động lẫn nhau.

Lên thực đơn món ăn:

Nhà hàng là phải có thực đơn món ăn. Khi mà các món ăn ngày càng bị pha loãng bởi nhiều cách chế biến mới lạ. Hoặc có sự du nhập của các nước khác. Bạn nên hình thành cho mình một mẫu thực đơn mới, khác lạ với những đối thủ cạnh tranh.

Bạn lựa chọn loại hình kinh doanh hướng tới phong cách nào. Sẽ ảnh hưởng tới việc bạn lên thực đơn cho mình. Cách bày trí món ăn và hương vị món ăn.

Để có sự khác lạ lôi cuốn với người dùng món ăn. Bạn nên có cho nhà hàng những  công thức chế biến riêng, hương vị riêng. Điều này tạo nên nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của thực khách.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp:

Không thể thiếu được chính là đội ngũ nhân viên cho nhà hàng. Bạn cần có cho mình một đội hình nhân viên. Hãy hướng dẫn cho họ cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ phục vụ.

Yếu tố này được đánh giá là bộ mặt của nhà hàng. Bạn không thể để mất mặt được, do đó mọi yêu cầu với nhân viên phục vụ phải là hoàn hảo nhất.

Đồng phục cho nhân viên cũng sẽ tạo nên sự chuyên trong mắt khách hàng. Theo phong cách nhà hàng của bạn để có trang phục phù hợp với loại hình đó.

Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng hiệu quả:

mở nhà hàng

Gây dựng lên uy tín:

Để kinh doanh nhà hàng được lâu dài, bạn cần phải xây dựng cho mình thương hiệu cũng như uy tín. Hãy bắt tay vào xây dựng ngay từ những ngày đầu. Bạn sẽ nhận thấy giá trị đích thực của uy tín mang lại.

Yếu tố được hình thành gây dựng lên chất lượng thương hiệu của bạn là chất lượng món ăn và dịch vụ kèm theo. Đó là hai yếu tố chính mà bạn cần phải nắm được.

Thu hút khách chắc chắn phải có món ăn ngon và đẹp mắt. Nhưng đó là chưa đủ với những khách khó tính, đòi hỏi các dịch vụ kèm theo. Hãy tận tình chăm sóc họ bạn sẽ nhận được quản ngọt ngay thôi.

Không gian lôi cuốn, độc đáo:

Như đã nói ở trên, không gian chính là bề nổi để thực khách cảm nhận được sự khác biệt của nhà hàng bạn với những nơi khác. Tạo nên một không gian mới lạ có sức hút hơn rất nhiều là bạn chú trọng vào món ăn đấy.

Thị giác đẹp thì vị giác cũng thấy ngon cùng đó là thính giác cũng được kích thích bởi nhạc nhẹ. Nó tạo nên sự hòa hợp, tác động mật thiết qua lại giữa ba giác gian của người dùng.

Thái độ phục vụ chuyên nghiệp:

Đồ ăn ngon là chưa đủ, không gian đẹp cũng chưa đáp ứng được một trong sáu nhu cầu cơ bản của con người. Nhu cầu cao nhất chính là được tôn trọng. Khi bạn đáp ứng được nhu cầu này của thực khách là bạn đã thành công trong việc giữ chân họ lại.

Phục vụ chuyên nghiệp, lắng nghe ý kiến của khách và phản hồi lại họ đó là điều mà các nhân viên phục vụ phải có được. Hãy luôn cởi mở chân thành nhiệt tình với khách hàng. Bạn sẽ nhận được lòng trung thành của họ và có được những vị khách tiềm năng.

Quảng cáo hiệu quả:

Việc kinh doanh chưa dừng lại ở việc có khách. Phát triển hơn nữa chính là mục tiêu được đề ra. Bạn cần áp dụng các chương trình quảng cáo, marketing để phủ sóng tới mọi nơi. Sử dụng các trang mạng xã hội giúp ích hiệu quả cho bạn đấy.

Ứng dụng phần mềm quản lý:

Để kinh doanh thành công và hiệu quả hơn nữa, việc áp dụng công nghệ số hóa vào nhà hàng là điều cần thiết. Với phần mềm quản lý nhà hàng, công việc được giải quyết nhanh chóng. Phục vụ khách hàng chuyên nghiệp hơn, thanh toán hóa đơn nhanh chóng. Kiểm kho được chính xác mà không sợ bị hao hụt thực phẩm.

Bạn sẽ nhàn hạ hơn khi có một kế toán xử lý các số liệu cho bạn. Doanh thu bán hàng hay cân bằng hàng hóa đều được liệt kê chi tiết. Bạn truy cập vào phần mềm là có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh của nhà hàng từng ngày.

Mở cửa hàng cần chuẩn bị những gì? Chắc hẳn qua bài viết trên các bạn đã rút ra cho mình những điều cần phải làm. Để kinh doanh nhà hàng có hiệu quả, bạn cần có học hỏi thêm những kinh nghiệm và áp dụng phần mềm quản lý. Đó sẽ là những công cụ hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của bạn đạt hiệu quả.